Chổi than máy hút bụi là gì? Những điều cần biết

Lê Kim Chi
Thứ Bảy, 11/11/2023

Mặc dù kích thước của chổi than máy hút bụi khá nhỏ nhưng vai trò của chúng không thể xem nhẹ. Chúng có chức năng dẫn điện để động cơ quay và tạo ra lực hút cần thiết để hút bụi. 

Tuy nhiên, chúng dễ bị ăn mòn và cần phải được thay thường xuyên. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tự thay thế chổi than máy hút bụi qua những hướng dẫn dưới đây nhé! 

Chổi than máy hút bụi là gì? 

Chổi than máy hút bụi đóng vai trò quan trọng bên trong động cơ hút bụi. Nó có hình dạng giống bàn chải hoặc chiếc chổi nhỏ, được làm từ than đá và bọc bởi các sợi dây đồng. 

Chổi than có nhiệm vụ chuyển điện và liên kết các bộ phận động và tĩnh trong máy. Thường, nó được sử dụng trong động cơ xoay chiều và động cơ 1 chiều, ví dụ như máy hút bụi, máy khoan, máy rửa xe, và máy cưa. 

Chổi than đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra lực cản trở và tạo hiệu suất hút cho máy hút bụi. Do đó, nó đóng vai trò quyết định đối với hiệu suất tổng thể của máy hút bụi công nghiệp và được coi là một thành phần cực kỳ quan trọng. 

Công dụng của linh kiện chổi than máy hút bụi 

Chổi than của máy hút bụi thường được thiết kế theo cặp, mỗi mô tơ hút đòi hỏi một bộ chổi than riêng. Chúng có nhiệm vụ quan trọng là thiết lập và duy trì mạch điện giữa phần tĩnh (gọi là stato) và phần chuyển động (gọi là rôto) trong động cơ của máy hút bụi. 

Chổi than mô tơ máy hút bụi đảm bảo rằng máy có thể hoạt động liên tục mà không gặp sự cố hoặc hỏng hóc. Nếu thiếu bộ chổi than, máy sẽ không thể khởi động. Khi chổi than trải qua quá trình mòn, hoạt động của máy sẽ không ổn định, tạo ra tiếng ồn lớn, và có thể gây hỏng hóc dài hạn cho động cơ.  

Nếu bạn tiếp tục sử dụng máy khi chổi than đã hết, lõi đồng bên trong có thể bị cháy, đòi hỏi việc sửa chữa hoặc thay mới, điều này sẽ tốn kém và tốn thời gian. 

 

Cấu tạo của chổi than máy hút bụi 

Mặc dù có nhiều loại chổi than máy hút bụi khác nhau, nhưng chúng đều có cấu trúc cơ bản giống nhau.  

Chúng thường có dạng cái chổi hoặc bàn chải và được làm từ than đá, chủ yếu là carbon, cùng với một số hợp chất khác như đồng hoặc niken. Xung quanh chổi than, thường có nhiều lõi dây đồng được quấn. 

Chổi than có nhiệm vụ cung cấp điện cho phần cổ góp thông qua một loại lò xo, có thể là lò xo lá, lò xo mổ hoặc lò xo cuộn. 

Bên trong chổi than, có một dây dẫn điện kèm theo một đầu được gắn bằng keo hoặc sử dụng chốt. Đầu này thường có chiều dài khoảng 3 - 5 mm.  

Bên ngoài của chổi than thường có tấm than được đánh dấu, giúp người dùng biết khi nào cần thay chổi than mới dựa vào mức độ mòn của nó. 

Phân loại chổi than 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại chổi than máy hút bụi với sự đa dạng về cấu trúc và chức năng: 

 1. Chổi than đơn: Chúng đơn giản chỉ bao gồm một miếng chổi than nhỏ.  

 2. Chổi than kép: Chúng có cấu tạo bao gồm hai miếng chổi than nhỏ, được nối lại với nhau thông qua một đầu nối hoặc dây cáp.  

 3. Chổi than sandwich: Loại này chứa nhiều miếng chổi than, được cố định lại thành một chổi duy nhất. Mỗi miếng chổi có thể được làm từ các vật liệu khác nhau.  

 4. Chổi than tách: Chúng cũng bao gồm nhiều miếng chổi khác nhau, nhưng không được kết nối chặt chẽ với nhau, cho phép các miếng chổi di chuyển độc lập. 

Hướng dẫn thay chổi than máy hút bụi tại nhà dễ dàng 

Than đá có đặc tính mềm, và sau một thời gian sử dụng, phần chổi than sẽ trở nên mòn đi. Để đảm bảo máy hút bụi hoạt động hiệu quả và tránh hỏng hóc nghiêm trọng, người dùng cần thay thế chổi than thường xuyên. 

1. Khi nào nên thay chổi than 

Với những người sử dụng có kinh nghiệm hoặc các kỹ thuật viên chuyên nghiệp, họ thường khuyên rằng bạn nên thay chổi than khi nó còn còn lại khoảng 1/4 inch (~6.35mm). Nếu than đá quá ngắn, chấu đồng nối đến chổi than có thể bị mài mòn và khiến máy không hoạt động được. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian hoặc kiến thức để mở máy hút bụi công nghiệp và kiểm tra độ dài còn lại của chổi than trong động cơ. Thay vào đó, có một số dấu hiệu bạn có thể dựa vào để xác định xem có đến lúc cần thay chổi than hay chưa: 

 1. Máy hút bụi khó khởi động và bạn cần phải lắc hoặc đập nhẹ vào phần đầu máy để máy khởi động.  

 2. Lực hút của máy yếu đi và khả năng hút bụi không còn mạnh như trước. 

 3. Động cơ của máy không quay hoặc quay rất yếu. Điều này có thể xuất phát từ chổi than mòn, khiến mất khả năng dẫn điện tới bộ phận tĩnh và động.  

 4. Động cơ tạo ra tiếng ồn bất thường. Nguyên nhân có thể là do chổi than đã mòn, chấu đồng tiếp xúc trực tiếp với cổ góp, gây ra tiếng động không bình thường. 

 5. Máy hoạt động không ổn định và có thể gặp sự chập chờn trong quá trình sử dụng. 

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong danh sách trên, có khả năng chổi than trong động cơ hút của bạn đã hết thời gian sử dụng và cần được thay mới.

2. Cách thay chổi than tại nhà 

Chổi than máy hút bụi thường nằm sâu trong phần đầu máy, và nhiều người thấy việc thay chúng khá khó khăn.  

Tuy nhiên, việc thay chổi than thực tế không quá phức tạp. Dưới đây là các bước để thay chổi than máy hút bụi: 

 • Đảm bảo máy hút bụi đã được tắt và nguồn điện đã được ngắt trước khi bắt đầu thay thế. Mở các khóa 2 bên máy để lấy đầu máy ra khỏi thùng chứa bụi. Sử dụng tua vít để tháo các ốc trên đầu máy cho đến khi mô tơ được tiết lộ. 

 • Tiếp theo, tháo các ốc cố định mô tơ trên vỏ nhựa, sau đó lấy mô tơ ra. Trên mô tơ, bạn sẽ thấy hai phần lồi ra ở hai bên, đó là nơi chổi than được đặt. Sử dụng tua vít để loại bỏ các thanh chổi than để kiểm tra chúng. 

 • Nếu chổi than chưa quá mòn, bạn chỉ cần làm sạch chúng và sau đó lắp lại. Tuy nhiên, nếu chúng đã quá mòn, bạn cần thay thế chúng bằng những chổi than mới.  

 • Lắp lại các bộ phận theo thứ tự ban đầu. 

Chú ý rằng chổi than có các kích thước khác nhau phù hợp với nhiều loại mô tơ. Do đó, khi mua chổi than mới, bạn cần chọn loại phù hợp với máy hút bụi công nghiệp của bạn để đảm bảo kích thước phù hợp với động cơ. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về chổi than máy hút bụi. Hy vọng những thông tin mà SimiGO chia sẻ trên sẽ có ích với bạn trong quá trình thay đổi chổi than máy hút bụi! 

Viết bình luận của bạn