Máy hút bụi bị ngắt - Cách khắc phục trong 1 nốt nhạc

Lê Kim Chi
Thứ Bảy, 04/11/2023

Máy hút bụi bị ngắt khi đang hoạt động là một sự cố gây khó chịu cho người sử dụng và có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm sạch và tuổi thọ của thiết bị. Trong bài viết ngay dưới đây, SimiGO sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này chỉ trong 1 nốt nhạc nhé! 

Nguyên nhân chính và cách khắc phục máy hút bụi bị ngắt 

1. Do nguồn điện không ổn định 

Khi máy hút bụi ngừng hoạt động trong quá trình vận hành, có một số nguyên nhân có thể gây ra sự cố. Các nguyên nhân này bao gồm cúp điện, dây điện bị đứt hoặc nguồn điện không ổn định.  

Ngoài ra, phích cắm điện có thể không được kết nối chặt hoặc kết nối bị lỗi cũng có thể gây ra vấn đề khiến máy không hoạt động. 

Để khắc phục sự cố này, trước hết bạn cần xác định nguyên nhân cụ thể: 

  • Nếu máy ngừng hoạt động do nguồn điện không ổn định, bạn nên liên hệ với thợ có kinh nghiệm để kiểm tra và sửa chữa nguồn điện. 

  • Trong trường hợp dây điện bị đứt, bạn có thể thay thế bằng dây điện mới hoặc tìm cách khắc phục vị trí bị đứt.  

  • Nếu nguyên nhân là do phích cắm điện kết nối lỏng lẻo, bạn có thể giải quyết bằng cách thay phích cắm mới hoặc thử cắm máy vào ổ cắm khác để đảm bảo kết nối đúng cách. 

2. Máy hút bụi hoạt động quá công suất 

Nguyên nhân khiến máy hút bụi bị ngắt là do bạn đã sử dụng quá công suất của thiết bị. Khi sử dụng máy hút bụi trong thời gian dài, có thể xảy ra trường hợp máy tắt đột ngột trong quá trình hoạt động.  

Hầu hết các máy hút bụi hiện nay được trang bị một tính năng an toàn gọi là rơle tự động ngắt. Khi nhiệt độ bên trong máy tăng lên đáng kể, rơle sẽ ngắt nguồn để bảo vệ máy khỏi thiệt hại.

Do đó, nếu máy hoạt động vượt quá công suất cho phép, động cơ sẽ tiếng báo cảnh báo và rơle sẽ ngắt nguồn để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng hỏng động cơ. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần tắt máy và để máy nghỉ từ 30 đến 60 phút để giảm nhiệt độ bên trong. Thời gian nghỉ cần tuân theo công suất và thời gian hoạt động cụ thể của máy. 

3. Máy tích tụ quá nhiều bụi bẩn lâu ngày 

Máy hút bụi sẽ gặp vấn đề khi bụi bẩn tích tụ quá nhiều bên trong. Điều này xảy ra thường khi người sử dụng không trong việc bảo dưỡng máy, để bụi bám vào các bộ phận quan trọng trong động cơ. Khi ma sát bên trong tăng lên do sự hiện diện của bụi bẩn, máy hút bụi sẽ nóng quá và tự động tắt. 

Hơn nữa, nếu thùng chứa bụi quá đầy mà không được làm sạch, bụi có thể tràn ra ngoài, gây tắc nghẽn lỗ thoát khí. Điều này ảnh hưởng đến khả năng làm mát của máy và dẫn đến việc động cơ quá nóng, dẫn đến máy hút bụi bị tắt đột ngột hoặc gặp sự cố cháy máy. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên ngắt nguồn điện và để máy nghỉ trong khoảng từ 10 đến 15 phút. Sau đó, hãy thực hiện việc làm sạch máy một cách kỹ lưỡng, đặc biệt là ở các vị trí quan trọng như thùng chứa, bộ lọc bụi và ống hút.  

Nếu cần, bạn có thể thêm dầu hoặc mỡ để giúp máy hoạt động mượt mà hơn, từ đó tránh tình trạng máy hút bụi phát ra tiếng ồn lớn trong quá trình sử dụng. 

4. Cầu chì nhiệt của máy hỏng 

Cầu chì nhiệt gãy hoặc bị hỏng cũng có thể gây ra lỗi khiến máy hút bụi không hoạt động. Cầu chì nhiệt trong máy hút bụi có tác dụng ngắt mạch điện khi động cơ hoạt động quá mức cho phép hoặc xảy ra sự cố đứt mạch. Khi cầu chì nhiệt bị hỏng, máy hút bụi bị ngắt tự động mà không thể khởi động lại. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên kiểm tra cầu chì nhiệt. Nếu bạn thấy rằng nó bị đứt hoặc bị hỏng, hãy thay thế nó bằng một cầu chì nhiệt mới để đảm bảo rằng máy sẽ hoạt động ổn định và hiệu quả như lúc ban đầu. 

5. Tắc nghẽn luồng gió do vật cản 

Nếu bên trong máy xuất hiện các vật cứng hoặc đồ vật không thuộc về máy có thể cản trở luồng không khí, đặt máy hút bụi trong tình trạng hoạt động bình thường, nhưng không thể thực hiện công việc hút bụi.  

Trong tình huống này, người dùng cần tắt máy và kiểm tra ống hút để xem có vật thể nào đã bị hút vào hay không; nếu có, hãy làm sạch để tránh tắc nghẽn. 

6. Bàn chải xoay của máy hút bụi bị tắc 

Nếu bạn thường xuyên thực hiện công việc vệ sinh nhà cửa, bạn có thể gặp vấn đề về bàn chải bị tắc trong máy hút bụi. Những loại rác như túi nilon, giấy, và các vật liệu khác có thể cuốn vào bàn chải, gây tắc nghẽn. 

Điều này dẫn đến giảm hiệu suất hút bụi, làm nóng động cơ và có thể gây ngắt kết nối đột ngột. Để tránh tình trạng này, bạn cần phải kiểm tra và làm sạch bàn chải thường xuyên khi sử dụng máy hút bụi. 

Nguy cơ động cơ bị cháy 

Trong quá trình làm việc, máy hút bụi có thể ngắt kết nối đột ngột nếu động cơ bị cháy. Bạn có thể nhận biết vấn đề này qua mùi khét, khói, tiếng kêu lớn của động cơ và các biểu hiện khác.  

Khi gặp tình trạng này, hãy tắt nguồn điện ngay lập tức, đợi máy nguội trước khi tiến hành kiểm tra. Nếu động cơ đã bị cháy, bạn cần thay thế hoặc sửa lại động cơ.  

Tuy nhiên, quấn lại dây động cơ chỉ là một giải pháp tạm thời và không đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt như trước. Vì vậy, thay đổi động cơ mới là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này. 

Chổi than động cơ bị mòn 

Hầu hết động cơ máy hút bụi sử dụng chổi than và cổ góp để tiếp điện cho rotor. Chổi than được làm từ carbon và dễ bị mòn, khiến cho chúng không thể tiếp điện cho rotor, dẫn đến máy hút bụi không hoạt động.  

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thay thế chổi than mới cho động cơ máy hút bụi. 

Lưu ý khi sử dụng máy hút bụi  

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng máy, hãy dành thời gian để kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các chi tiết của nó, đặc biệt là đối với những máy đã được sử dụng trong một khoảng thời gian dài.

Việc này giúp bạn phát hiện lỗi sớm và sửa chữa kịp thời, đảm bảo rằng máy sẽ hoạt động ổn định khi bạn sử dụng nó. 

Hãy chọn loại máy phù hợp với không gian vệ sinh mà bạn có. Thường thì việc máy hút bụi ngắt đột ngột thường liên quan đến việc máy hoạt động ở công suất cao hơn mức cho phép.  

Do đó, trước khi mua máy, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một máy có công suất phù hợp với diện tích không gian cần làm vệ sinh. Nếu bạn sử dụng máy trong gia đình, máy hút bụi mini cầm tay có thể là một lựa chọn tốt. 

Ngược lại, nếu bạn cần làm vệ sinh một không gian lớn, hãy chọn máy hút bụi công nghiệp có công suất cao để đảm bảo hiệu suất làm việc tối ưu và tránh tình trạng máy bị hỏng do quá tải công suất. 

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục khi máy hút bụi bị ngắt đột ngột. Những sự cố này xảy ra thường do máy hút bụi hoạt động với tần suất lớn, sử dụng quá lâu.  

Nếu các cách khắc phục phía trên vẫn không giải quyết được vấn đề của bạn, hãy liên hệ với nhà cung cấp sản phẩm nhé! 

Viết bình luận của bạn